Kỹ năng cho nhân viên tư vấn tuyển dụng để “lấy lòng” nhà tuyển dụng

1660

Nhân viên tư vấn tuyển dụng là một công việc hấp dẫn, hứa hẹn đem lại thành tựu cá nhân và tài chính ổn định. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi ứng viên phải có khả năng tổ chức, giao tiếp và thích ứng nhanh chóng.

Nhiệm vụ chính của nhân viên tư vấn tuyển dụng là kết nối ứng viên với khách hàng (thường là các chuyên viên tuyển dụng đang tìm kiếm nhân sự cho công ty mình). Ở vị trí nhân viên tư vấn tuyển dụng, bạn sẽ phải làm việc với cường độ nhanh, trong nhiều dự án khác nhau và thường xuyên phải thích ứng với sự thay đổi cũng như phải có sự hợp tác, làm việc theo nhóm để đạt được mục tiêu chung. 

nhân viên tư vấn tuyển dụng cần có kỹ năng gì

Nhân viên tư vấn tuyển dụng muốn thành công cần có kỹ năng gì?

Đây là vị trí đặc biệt thích hợp với những ứng viên ưa thích làm việc trong môi trường cạnh tranh cao. Để thành công ứng tuyển cho vị trí nhân viên tư vấn tuyển dụng, bạn cần biết cách tận dụng những kỹ năng sau để “lấy lòng” nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng cần thiết cho hầu hết các vị trí việc làm và lĩnh vực, trong đó nhân viên tư vấn tuyển dụng cũng không phải ngoại lệ. Với vai trò là một nhân viên tư vấn tuyển dụng, bạn cần phải giao tiếp thật rõ ràng, đúng trọng tâm với đồng nghiệp, khách hàng và ứng viên. 

Trong quá trình đàm phán giữa khách hàng (chuyên viên tuyển dụng) và ứng viên, bạn là người đóng vai trò trung gian, đảm bảo hai bên nắm được thông tin mình cần vào thời điểm thích hợp. Để làm tốt vai trò này, chắc chắn không thể thiếu đi kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề và xây dựng mối quan hệ lâu dài với mọi đối tượng đến từ đa dạng các ngành nghề và trình độ chuyên môn.

Kỹ năng thích ứng

Trong tuyển dụng, những tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chẳng hạn khi một ứng viên đã chấp nhận lời mời làm việc có thể đổi ý vào phút chót và chuyển sang làm cho công ty khác, trong khi bạn đã thông báo từ chối với các ứng viên còn lại. Lúc này, bạn cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp có lợi cho tất cả các bên, nếu không, bạn sẽ đánh mất mối quan hệ với khách hàng của mình. Sự nhanh nhạy và cách bạn xử lý những tình huống bất ngờ như trên sẽ quyết định liệu bạn có trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng hay không.

Kỹ năng đàm phán

Đàm phán cũng là một phần không thể thiếu trong công việc của một nhân viên tư vấn tuyển dụng. Ở vị trí này, bạn không chỉ đàm phán với khách hàng về cách thức tuyển dụng và chi phí, mà còn tham gia vào quá trình đàm phán giữa khách hàng và ứng viên về lương và đãi ngộ của công việc. 

Có kỹ năng đàm phán giúp nhân viên tư vấn gây ấn tượng với khách hàng

Với kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp, bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khách hàng của bạn luôn mong muốn tuyển được ứng viên phù hợp với chi phí tiết kiệm nhất, trong khi ứng viên tìm kiếm mức lương và đãi ngộ cao nhất mà họ có thể nhận được. Do, đó thay vì đăng tuyển trên các web tuyển dụng online như https://vn.applyjob.org thì nhà tuyển dụng sẽ nhờ sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn tuyển dụng và ứng viên tìm việc làm cũng vậy. Vai trò của bạn lúc này là trung gian giúp cả hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng quan trọng đối với chuyên viên tuyển dụng hay nhân viên tư vấn tuyển dụng. Ở vị trí này, vấn đề phát sinh hàng ngày là điều không thể tránh khỏi. Bạn sẽ luôn phải suy nghĩ về cách giải quyết các tình huống chẳng hạn như ứng viên đến muộn phỏng vấn hay nhà tuyển dụng yêu cầu tìm kiếm ứng viên gấp. Khả năng xử lý tốt các tình huống như vậy và duy trì tốt mối quan hệ với tất cả các bên là bí kíp đem lại thành công cho bạn ở vị trí tư vấn tuyển dụng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhân viên tư vấn tuyển dụng thường xuyên làm việc theo nhóm với các thành viên hỗ trợ lẫn nhau để đạt mục tiêu chung. Công việc sẽ được chia nhỏ giữa các thành viên khi họ làm việc theo dự án hoặc theo các khách hàng cụ thể. Nguồn thông tin ứng viên và hồ sơ chất lượng cũng được chia sẻ cùng nhau, và bất kỳ nhân viên tư vấn nào đang gặp khó khăn trong tìm kiếm ứng viên sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên còn lại. Đôi khi, các nhóm cũng được chia theo lĩnh vực chuyên môn hay khu vực cụ thể để cùng nhau hướng tới kết quả chung.

Làm việc nhóm giúp bạn gia tăng hiệu quả

Hỗ trợ, kết hợp với các thành viên khác giúp bạn gia tăng hiệu quả công việc

Kỹ năng tổ chức

Có lẽ đây là kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm cho vị trí này. Có thể thấy, công việc của nhân viên tư vấn tuyển dụng luôn có nhịp độ cao và biến động không ngừng. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều khách hàng khác nhau và tuyển dụng nhiều vị trí cùng một lúc.

Thêm vào đó, việc thường xuyên phải tham gia các buổi họp với khách hàng ở bên ngoài công ty, tham gia vào quá trình đào tạo, làm việc nhóm với các thành viên còn lại và lọc hồ sơ ứng viên có thể dễ dàng khiến bạn bị quá tải trong công việc. Vì vậy, kỹ năng tổ chức là vô cùng cần thiết để bạn có thể cân bằng giữa các đầu việc khác nhau.

Trên đây là các kỹ năng mà Clickngon.com liệt kê có thể dễ dàng giúp bạn “hạ gục” nhà tuyển dụng khi ứng tuyển cho vị trí nhân viên tư vấn tuyển dụng. Đừng quên thể hiện rõ những kỹ năng này qua CV cũng như là trong vòng phỏng vấn để đạt được thành công. 

Xem thêm:

>> Cho những ai đang có ý định tìm việc làm nhân viên kinh doanh bất động sản

>> Tìm việc làm biên dịch liệu trình độ chuyên môn thôi đã đủ?

Đánh giá bài post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here