Hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình điện thoại, máy tính

3265

Muốn chụp ngẫu nhiên hình ảnh trên máy tính hay laptop bạn có rất nhiều lựa chọn, có thể tự chụp hoặc sử dụng thêm  phần mềm hỗ trợ. Những  phần mềm này tạo ra giúp bạn thao tác nhanh hơn và tiện lợi hơn cho người sử dụng.

Khi bạn muốn lưu lại nhiều khoảnh khắc bất kì trên giao diện máy tính và chia sẻ lại với mọi người xung quanh, chụp lúc bạn đang chơi trận game hay trong quá trình làm việc. Mỗi người đều có lựa chọn riêng, có những người sẽ chụp luôn trên máy tính và có những người muốn dùng qua phần mềm để ghi chú thêm chữ hoặc đơn giản là muốn đổi màu sắc cho bức ảnh thêm lung linh hơn, để làm được điều này bắt buộc bạn cần phải dùng thêm phần mềm khác hỗ trợ. Không phải phần mềm nào đều có thể sự dụng tốt, chúng tôi sẽ giúp bạn để có lựa chọn đúng nhất và phù hợp với bạn nhất.

Chụp ảnh màn hình máy tính không cần dùng phần mềm

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thao tác chụp ảnh luôn không cần dùng tới phần mềm chỉnh sửa, đồng nghĩa bức ảnh của bạn sẽ không được thay đổi thêm màu sắc hoặc chi tiết :

Bước 1: Bạn muốn chụp ảnh hay hình ảnh nào muốn bạn mở nó lên trên màn hình máy tính của bạn.

Tiếp theo bạn nhấn phím Print Screen được viết tắt là “PRTSC” hoặc “PrtScr SysRq” trên bàn phím để máy tính ghi lại bực ảnh bạn vừa chụp.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính 1

Bước 2: Bạn ấn ở ô tìm kiếm để tìm từ khóa Paint được có sẵn trong máy tính ở góc máy tính. Và mỗi một hệ điều hành khác nhau thì cách mở Paint cũng khác nhau.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính 2

Bước 3: Bạn sẽ ấn một tổ hợp gồm phím Ctrl+ V để giúp bạn dán ảnh đó vào giao diện Paint.

Ngoài ra, nếu bạn muốn vẽ thêm những chữ hoặc chỉnh sửa đơn giản thì phần mềm Paint sẽ hỗ trợ bạn như: tô màu, vẽ đường thẳng, cắt, ghép…

Cách chụp ảnh màn hình máy tính 2

Sau đó bạn bấm Ctrl +S để lưu ảnh lại là được

Dùng phần mềm để chụp ảnh màn hình máy tính

Chúng ta có phần mềm hỗ trợ Snipping Tool

Đây là ứng dụng đã được tích hợp có sẵn trên bản Window của bạn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm như sau:

Bước 1: Mở thanh Start Menu sau đó bạn tìm từ khóa Snipping và sẽ hiện ngay kết quả bạn muốn tìm ra.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính 3

Sau khi phần mềm hiện ra sẽ có 4 chức năng để bạn có thể lựa chọn.

Free-form Snip: Hỗ trợ bạn khoanh vùng bạn muốn cắt. Nhưng phải chú ý giúp mình là cắt như thế sẽ rất khó vì nếu bạn không khéo tay hình cắt sẽ bị nghuệch ngoạc rất mất thẩm mỹ.

Rectangular Snip: Hỗ trợ bạn cắt theo hình ô vuông bạn chọn khoanh vùng.
Window Snip: Hỗ trợ bạn cắt theo những ô bạn đã đánh dấu đặc biệt.

Full-screen Snip: Hỗ trợ bạn chụp lại toàn hình ảnh.

Bưóc 2: Bạn có thể chỉnh, sửa, xóa, thêm tùy ý nhé, nếu như không thì hãy lưu vào máy  bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl +S

Cách chụp ảnh màn hình máy tính 5

Chụp ảnh màn hình bằng phần mềm FastStone Capture

Đây được xem là ứng dụng hay ho và đáng dùng nhất dành cho bạn. Phần mềm này không những có nhiều ưu điểm nổi trội và nhiều tính năng khác biệt với những phần mềm khác khó có được. Dù bạn là người cực khó tính cũng đều phải hài lòng với những gì nó mang lại. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Bạn tải ứng dụng về TẠI ĐÂY và cài đặt như bình thường sử dụng. Sau đó bạn kích vào phần mềm sẽ thấy thanh công cụ hiện lên, bạn chọn ngay biểu tượng tùy thích để chụp hình.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính 6

Sau đó bạn bắt đầu sáng tạo theo những gì mình muốn với thanh công cụ vô vàn những chức năng hay ho mà những ứng dụng mặc định không thể hỗ trợ bạn.

Bước 2: Sau khi các bước trên được hoàn thành, bạn hãy lưu nó lại (bấm tổ hợp phím Ctrl+S) để chia sẻ cho bạn bè hoặc có thể đăng lên trên trang Facebook, Zalo hoặc ứng dụng cá nhân để cùng bạn bè tha hồ bình luận và chém gió.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính 8

Cách chụp màn hình đối với điện thoại di động

Với nút Home tương thích trên điện thoại

Bạn hoàn toàn dễ dàng thao tác trên điện thoại bằng cách giữ phím Home và một nút nguồn điện thoại của bạn. Sau khi chụp xong bạn để ý nếu màn hình của bạn nháy lên có nghĩa ảnh của bạn đã được chụp lại.

Điện thoại màn hình tràn và không có nút Home cảm ứng

Để chụp ảnh cho dòng điện thoại này, các bạn sẽ thao tác bằng cách giữ chặt nút nguồn và nút +, – âm thanh của máy sau vài giây, màn hình của bạn sẽ được chụp lại nhanh chóng.

Chụp trên điện thoại iPhone của bạn

Bạn thao tác bằng phím cứng trên điện thoại

Bạn sẽ thao tác nút nguồnnút Home cùng nhau, sau đó màn hình cũng lóe sáng, lúc đó bạn đã chụp được ảnh thành công.

Chụp điện thoại không dùng phím cứng

Nếu điện thoại của bạn không may bị hỏng nút home, bạn vẫn có thể chụp được bình thường nhờ phím Home ảo trên điện thoại.

Bạn cần mở nút Home ảo lên để thực hiện điều này.

Bước 1: Bạn vào Cài đặt >> Cài đặt chung >> Trợ năng >> AssistiveTouch >> chọn Bật

cách chụp ảnh màn hình điện thoại 1

Bước 2: Các bạn kích chữ Assistive Touch >> Chạm một lần hoặc hai lần tùy ý

cách chụp ảnh màn hình điện thoại cảm ứng

Bước 3: Kéo xuống dưới chọn Chụp ảnh màn hình

cách chụp ảnh màn hình điện thoại 2

>> Giờ bạn thử chụp bằng phím Home ảo và cảm nhận

Hy vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ là những gợi ý nhỏ để bạn có thể lựa chọn cách phù hợp nhất cho bản thân hoặc tham khảo thêm một vài những ứng dụng khác cũng có những tính năng riêng biệt.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here